Vun vén mần non phật pháp

“Không hiểu tôi có duyên với trẻ con hay sao mà từ lúc mới về chùa đã có trẻ đến xin nương náu, chắc mấy đứa nhỏ này có duyên với mình, nghĩ thế nên mình nuôi mấy đứa khôn lớn, dạy cho mấy đứa làm người…”. Đó là tâm sự của ĐĐ.Thích Minh Quang, trụ trì chùa Linh Quang nằm sâu trong con hẻm 280 (địa chỉ 280/93 Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Bình Thạnh, TP.HCM).

Buồn vui chuyện nuôi tiểu

Trên 20 chú tiểu đến với thầy với mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng cái còn đọng lại lớn nhất giữa ĐĐ.Thích Minh Quang chính là tình thầy trò. Thầy thì hết lòng thương yêu chỉ bảo, mong muốn các tiểu học thành tài, còn tiểu thì vì cảm mến công nuôi dưỡng, giáo dục của thầy nên cũng cố gắng học tập không để thầy buồn.

giaoduc1

Chú tiểu

Thầy tâm sự: “Nhiều khi các tiểu không chịu học mình cũng buồn lắm, nhắc nhở hoài cũng không khá, biết các chú đang trong tuổi mê ăn, mê chơi thành ra mình phải nghiêm khắc cốt là mong cho các chú tiến bộ là mình mừng. Thú thật, thầy nào mà không thương, không quý trò, cũng may là mình làm vậy các chú lớn dần cũng hiểu tâm ý thầy nên đa số càng quý mình hơn, tình thầy trò thêm gắn kết”.

Rồi thầy Minh Quang còn kể về nhiều kỷ niệm “mất ngủ” về việc chăm lo, nuôi nấng các chú tiểu, nghe dễ thương hết sức. Như là: “Khi mới nhận các tiểu về nuôi, vất vả lắm! Có những đêm các chú bị sốt, thức trắng đêm để trông là chuyện bình thường. Chuyện chăm sóc con cái thường dành cho phái nữ, nên mình đảm nhận vai trò này ban đầu cũng… bối rối, lọng cọng lắm”.

Nghe thầy kể, tôi hiểu hành trình ấy, bởi chăm sóc, dạy bảo cho một đứa trẻ đã đủ vất vả, huống hồ lại chăm sóc cả trên 20 chú tiểu đang ở tuổi ăn tuổi học, đặc biệt với một nhà tu hành như thầy. “May mắn, có các bác Phật tử đến chùa, phụ giúp chăm lo cho các tiểu”, thầy chia sẻ về cái ơn cộng trụ của Phật tử.

Với thầy Minh Quang, dường như mỗi ngày qua đi, việc các chú tiểu dần lớn khôn, khỏe mạnh thầy trò thương nhau là niềm hạnh phúc. Thầy bộc bạch: “Mình chỉ có thể dạy dỗ để cho các chú biết yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau gần gũi như anh em ruột là mình vui rồi”.

Tiếp nối tâm nguyện

ĐĐ.Thích Minh Quang cho biết, tâm nguyện của sư phụ – HT.Thích Thanh Sơn là mong sao mỗi thế hệ đều có những bậc Tăng tài. Muốn vậy cần phải chú ý tới việc đào tạo các chú tiểu khôn lớn, có chất liệu của lòng vị tha, chịu khó học hỏi để gánh vác sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, kế thế sự nghiệp mà chư Phật, chư Tổ đã trao truyền.

Thể theo lời dạy đó, từ năm 2009 tới nay, với ĐĐ.Thích Minh Quang bên cạnh việc tu học, hướng dẫn Phật tử thì việc nuôi dạy các tiểu chính là tiếp nối tâm nguyện, thể hiện cụ thể tâm nguyện của sư phụ là đào tạo Tăng tài từ những mầm non.

Khi nhìn các chú tiểu ngồi học bên cạnh những bằng khen cùng những bức hình lưu niệm của các chú đã từng ở đây, trong số đó có những chú đã được thọ giới hoặc thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng (có 23 chú đang ở với thầy và theo học tại các bậc học, học khá giỏi) tôi có niềm tin sâu sắc về những gì thầy đang làm sẽ cho một kết quả chứa đầy vị ngọt ở tương lai…

                                                                                                                                                           Vũ Giang

* Hình ảnh Hòa Thượng dạy chữ nho cho các chú tiểu:

HT_daychuNho-2

HT_daychuNho-3

HT_daychuNho-4

HT_daychuNho-5

HT_daychuNho-6

HT_daychuNho-7

HT_daychuNho-8

HT_daychuNho-9

HT_daychuNho-11

* Hình ảnh các Chú trong buổi công phu chiều:

giotungkinh-1

giotungkinh-2

giotungkinh-3

giotungkinh-4

* Hình ảnh giờ học Nghi Lễ và học Luật Quy Cũ Thiền Môn của các Chú :

hocnghile-1

hocnghile-2

hocnghile-3

hocnghile-4

hocnghile-5

hocnghile-6

hocnghile-11

hocnghile-21

hocnghile-31

hocnghile-41

hocnghile-51

hocnghile-61

                                                                                                                                                                       BBT Website

Comments

comments