Sơ lược – lược sử : Tổ Đình Vạn Thọ

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ
TỔ ĐÌNH CHÙA VẠN THỌ
212/158 Nguyễn Văn Nguyễn, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
(Mặt tiền đường Hoàng Sa, Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè)

Chùa được thành lập vào khoảng đầu thế kỷ 20 ở vùng đất mới, hoang vu vắng vẻ, sình lầy nước đọng…
Năm 1917: có vị Sư Thủ Tạ Lùn đến và được các bô lão giới thiệu cất am tranh trên gò đất cao thờ Phật, xung quanh am có nhiều mương rạch, cây cối, và thú dữ… Từ khi có Chùa, người dân đến sinh sống lập nghiệp ngày càng đông và gọi vùng này là “Xóm Chùa”.

Năm 1942: Sau khi người Cà Và cúng thêm đất, Chùa được Hội Vạn Thọ xây dựng lớn: mái ngói, xây tường gạch thẻ, lát gạch bông…bán kiên cố.

Khoảng 1946-1949, Hội thỉnh Đại Sư Huệ Nhựt về Trụ trì.
Đến 20/03/1951: Hội Vạn Thọ do Ông Nguyễn Văn Hoanh – Chủ Tự – thỉnh Hòa Thượng Thích Thiện Tường về trụ trì. Từ đó Hòa Thượng đã tiếp Tăng độ chúng, trùng tu mở rộng xây dựng thêm giảng đường, Nhà Thiền, Phòng Tăng, hàng năm Hòa Thượng cho mở Trường Hương- Trường Hạ cho Chư Tăng An Cư Kiết Hạ và mở trường “Phật Học Vạn Thọ” để hoằng dương chánh pháp.

Năm 1966 : Hòa thượng cử đệ tử là Hòa Thượng Thích Bửu Tuyền làm trụ trì và Thầy Thanh Sơn làm Tri sự.

Ngày 12/01/1982 : Hòa Thượng Bổn Sư cử HT Bửu Tuyền làm cố vấn và Hòa Thượng Thích Thanh Sơn làm Trụ trì. Từ đó ngôi Tam Bảo Vạn Thọ được trùng hưng, cơ sở hạ tầng từng bước được chỉnh trang xây dựng lại và Hòa Thượng Tân Trụ Trì cũng đã thu hồi lại được phần lớn đất chùa bị chiếm dụng từ trước. Các đạo tràng tu học cũng hình thành và phát triển tu học nhộn nhịp.

Năm 2000: Sau khi đường Hoàng Sa – Kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè trước chùa được giải toả xong và được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền và Thành Hội Phật Giáo, Hòa Thượng Trụ Trì tiến hành Đại Trùng Tu Ngôi Chánh Điện quy mô trên diện tích 440m2 – 1 trệt 1 lầu với kiến trúc truyền thống và hiện đại: Bêtông cốt thép, mái cong, ngói đỏ và gắn đao long phụng, và những phù điêu hoa văn sống động.

Hiện nay Chùa thường xuyên có các khoá sinh hoạt tu học như: Đạo Tràng Tịnh Độ, Đạo Tràng Bồ Tát Giới, Đạo Tràng Tu Bát Quan Trai (200 – 300 vị), lớp giáo lý, Ban Văn nghệ, lớp học tình thương, lớp võ học Thiếu Lâm Vạn Thọ Tự, và đặc biệt là Phòng chẩn trị trật đả từ thiện hàng ngày có trên 100 bệnh nhân đến điều trị về khoa xương.

Hàng năm Hòa Thượng còn mở các khóa An Cư Kiết Hạ cho Chư tăng trong Quận và Môn Phong về tham dự. Các mùa lễ lớn: Phật Đản, Vu Lan, Tết… đều có phát quà từ thiện cho dân nghèo.
Chùa còn lưu trữ một số tượng, pháp khí quý hiếm như :
a) Tượng gỗ: Tam Thế Phật, tượng A Di Đà, tượng Hộ Pháp, tượng Ông Tiêu Diện, Ông Thiện – Ông Ác…
b) Tượng đá: Quan Âm nhành dương đứng,
c) Tượng đồng: Di Đá đứng (2m50), Bộ Quan Âm -Địa Tạng (2m70) và Đại Hồng Chung 1tấn và 500kg.

Sau đây là hình ảnh của chùa:

chuaVanTho-1

chuaVanTho-2

chuaVanTho-3

chuaVanTho-4

chuaVanTho-5

chuaVanTho-6

chuaVanTho-7

chuaVanTho-8

chuaVanTho-9

chuaVanTho-10

chuaVanTho-11

chuaVanTho-12

chuaVanTho-13

chuaVanTho-14

chuaVanTho-15

chuaVanTho-16

chuaVanTho-17

chuaVanTho-18

chuaVanTho-19

                                                                                                                                                                                                   BBT Website

Comments

comments