12 kiến trúc chùa tuyệt đẹp ở Đông Nam Á

22/11/2015 | Tin Mới

Hàng ngàn đền chùa thuộc các tôn giáo khác nhau có thể được tìm thấy ở Đông Nam Á, và mỗi công trình tâm linh đều có nét tuyệt mỹ riêng của nó. Dưới đây là 12 điển hình về các chùa nổi tiếng ở Đông Nam Á.


1. Wat Pho (Bangkok, Thái Lan)

Một ngôi chùa Phật giáo ở quận Phra Nakhon của Bangkok. Wat Pho là nơi có pho tượng Phật nằm cao khoảng 15 mét và dài 45,4 mét. Ngôi chùa, ngoài ra, còn được gọi là trường đại học công đầu tiên của Thái Lan.

kientruchua (1)
2. Ta Prohm (Siem Reap, Campuchia)

Phổ biến được biết đến như là địa điểm quay của bộ phim Tomb Raider, Ta Prohm được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13. Ở đây có thể chứng kiến cảnh tượng cây cối ngày càng phát triển, trèo qua, và bao bọc xung quanh các di tích bằng đá, ban đầu là một tu viện Phật giáo và trường đại học.

kientruchua (2)
3. Borobudur (Trung Java, Indonesia)

Borobudur được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Chùa gồm các thềm đá hình vuông được chồng lên bởi các tháp nền tròn, và hơn 500 bức tượng Phật có thể được tìm thấy xung quanh Borobudur.

kientruchua (3)
4. Wat Phra That Doi Suthep (Chiang Mai, Thái Lan)

Nằm ở trên cùng của Doi Suthep, ngôi chùa mang đến cảnh quan tuyệt đẹp của Chiang Mai. Wat Phra That Doi Suthep được coi là một nơi phải tham quan nhất trong các điểm đến du lịch.

kientruchua (4)
5. Chùa Xá-lợi Răng Phật (Phố Tàu, Singapore)

Chùa Xá-lợi Răng Phật được xây dựng giữa năm 2005 và 2007 để tôn trí xá-lợi răng của Đức Phật. Thức ăn chay được phục vụ trong tầng hầm của ngôi chùa.

kientruchua (5)
6. Wat Arun (Bangkok, Thái Lan)

Gọi tắt là Wat Arun, tên của ngôi chùa thực sự là Wat Arun Ratchawararam Ratchawaramahawihan. Chùa nằm trên bờ phía tây của sông Chao Phraya, nơi người qua lại trên thuyền có thể nhìn thấy ngọn tháp cao chót vót của ngôi chùa.

kientruchua (6)
7. Pha That Luang (Viên Chăng, Lào)

Pha That Luang, tọa lạc tại Viên Chăng (thủ đô của Lào), là một bảo tháp Phật giáo được dát vàng. Bảo tháp thường được coi là di tích quốc gia quan trọng nhất ở Lào. Pha That Luang cao gần 45 mét.

kientruchua (7)
8. Chùa Cực Lạc (Penang, Malaysia)

Mặc dù chùa Cực Lạc có chứa các cửa hàng thương mại ở mọi nơi, nhưng ngôi chùa Phật giáo này vẫn còn một thắng cảnh để xem. Tháp 7 tầng là một sự pha trộn phong cách kiến ​​trúc của Trung Quốc, Thái Lan và Miến Điện.

kientruchua (8)
9. Chùa Shwedagon (Yangon, Myanmar)

Chùa Shwedagon hay chùa Vàng ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện (nay là Myanmar). Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Tháp dát vàng của chùa cao tới 98 mét. Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.

kientruchua (9)
10. Chùa Thiên Hậu (Kuala Lumpur, Malaysia)

Tọa lạc tại Kuala Lumpur, chùa Thiên Hậu là một ngôi chùa Trung Quốc dành riêng cho Mẫu Tổ. Cấu trúc 6 tầng, trong đó mất 6 năm để xây dựng, chi phí khoảng 7 triệu ringgit. Chùa chính thức khai trương vào ngày 3-9-1989.

kientruchua (10)
11. Wat Rong Khun (Chiang Rai, Thái Lan)

Được gọi là chùa Trắng, Wat Rong Khun là một ngôi chùa Phật giáo không điển hình được thiết kế vào năm 1997 bởi Chalermchai Kositpipat. Mặc dù chùa đã bị hư hại bởi một trận động đất vào tháng 5-2014, Charlermchai hứa sẽ sửa chữa nó theo tình trạng ban đầu trong vòng 2 năm.

kientruchua (11)
12. Angkor Wat (Siem Reap, Campuchia)

Angkor Wat, nằm ​​gần Siem Reap, là tượng đài tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Khu phức hợp này ban đầu là một ngôi đền Hindu, sau đó chuyển đổi thành một ngôi chùa Phật giáo. Tên “Angkor Wat” trong tiếng Khmer là “Thành phố của những ngôi chùa”.

kientruchua (12)
                                                                                                                       Văn Công Hưng (Theo Matador Network)

Comments

comments