Khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự – TP.HCM: Tiếp tục thảo luận về độ người xuất gia, tài sản của Tăng

Sáng ngày, 16-8, ngày thứ sáu của khóa tu, chư Tăng lãnh đạo BTS Phật giáo TP, các ban ngành trực thuộc, 24 BTS Phật giáo quận huyện tham gia khóa cấm túc 10 ngày tại Việt Nam Quốc Tự (số 242-244, đường 3/2, Q.10) tiếp tục thảo luận về việc độ người xuất gia, tài sản của Tăng.

HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS Phật giáo TP chủ trì buổi pháp đàm; HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tăng sự Phật giáo TP nói về tài sản của người tu sĩ do Đức Phật chế định.

b1

HT.Thích Minh Thông nói về các quy định của người xuất gia do Đức Phật chế định – Ảnh: Bảo Toàn

Tiếp tục về vấn đề độ người xuất gia, nhận đệ tử, một số tôn đức có ý kiến, rằng việc độ đệ tử cũng tùy duyên của mỗi vị Tăng, Ni. Thực tế, nhiều vị giáo phẩm, trụ trì có phẩm hạnh, oai nghi, hành trì tu tập tốt, khả năng nhiếp chúng… thu hút lượng Phật tử có tâm nguyện đến xin xuất gia rất đông. Có vị một năm độ chúng xuất gia cho 50, 70 người nhưng vẫn giáo dưỡng tốt đệ tử; có vị mỗi năm chỉ nhận đệ tử xuất gia 1 – 2 người. Vì thế, vấn đề độ đệ tử xuất gia nên tùy vào khả năng và “cái duyên” của mỗi vị bổn sư.

Về phía Giáo hội, Ban Tăng sự, BTS Phật giáo địa phương nên xem xét tính hài hòa giữa các hệ phái, đồng thời giám sát khả năng, tư cách của vị bổn sư để quyết định cho bổn sư nhận bao nhiêu đệ tử, nâng cao trách nhiệm của vị bổn sư với đệ tử của mình.

Mở rộng vấn đề, có ý kiến đề xuất Giáo hội cần siết lại thời gian từ khi Phật tử thế phát xuất gia cho đến khi giới tử thọ giới là bao nhiêu lâu, cần quy định cụ thể, mới được thọ giới (hiện nay có trường hợp thọ cụ túc quá sớm, chỉ trong hai năm sau khi xuống tóc); các điều kiện, quy định, nội dung khảo hạch… dành cho giới tử cần quy định đồng bộ từ TƯGH cho đến địa phương.

Có như vậy mới tránh tình trạng giới tử qua khảo hạch không thông thuộc Luật, Luận nhưng quen biết, gởi gắm… Hay tình trạng, giới tử tránh nơi “Giới đàn khó” để đến địa phương “Giới đàn dễ” thọ giới, để rút ngắn thời gian. Trong khi đó, người thọ giới chưa nhuần về hành trì, tu tập…

b2

Chia sẻ nhiều vấn đề về Tăng sự – Ảnh: Bảo Toàn

Về tài sản của Tăng, thực tế hiện nay có vài trường hợp khi vị trụ trì sau khi viên tịch để lại số lượng tài sản nhất định trong ngân hàng, nhập nhằng trong việc thừa kế. Theo luật pháp thế gian hiện hành thì chỉ có con cháu trong mối quan hệ huyết thống của vị đó mới được thừa hưởng hợp pháp, nhưng quy định của Giáo hội, tài sản của Tăng không thuộc cá nhân mà thuộc về Tam bảo (tài sản chung).

Một vài chia sẻ tại buổi pháp đàm sáng nay cho biết, để tránh tình trạng trên, vị Tăng nếu phải đứng tên tài sản nên ghi chú rõ vào hồ sơ của ngân hàng “Đây là tài sản không phải của cá nhân tôi mà tài sản chung của chùa…”, nếu bất ngờ có tranh chấp, ngân hàng căn cứ vào hồ sơ để giải ngân tài sản thuộc về chùa, về chúng.

b3

Gần 100 vị tham gia khóa cấm túc 10 ngày – Ảnh: Bảo Toàn

HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo TP cho biết một vài vấn đề thảo luận thuộc về nội dung hành chánh Giáo hội (thảo luận vào ngày mai, 17-6).

Đồng thời, ghi nhận các ý kiến về các vấn đề Tăng sự của chư tôn đức trong khóa tu, cho biết sẽ trình Ban Thường trực BTS Phật giáo TP, ban chuyên môn nghiên cứu để có hướng cụ thể đưa vào chương trình hoạt động Phật sự.

H.Diệu

Comments

comments